Phát triển sản phẩm OCOP gắn với xây dựng thương hiệu

Được ví như “vựa” cây ăn quả của cả tỉnh, huyện Như Xuân hiện phát triển được gần 1.400ha cây ăn quả các loại, gồm cam, bưởi, xoài keo, ổi... Trong số đó, có tới gần 70% diện tích cây ăn quả của huyện được trồng theo hướng tập trung, chuyên canh.

177d1100451t40878l0.jpg
Tiếp tục thực hiện các giải pháp xây dựng “thương hiệu” cho sản phẩm ổi Như Xuân.

Từ các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh này, HTX sản xuất nông nghiệp Thành Công, xã Xuân Hòa đã mạnh dạn xây dựng 4 sản phẩm OCOP, đó là: cam xã Đoài, cam đường canh Như Xuân, bưởi da xanh, bưởi Diễn Thành Công. Anh Chử Thanh Hải, giám đốc HTX cho biết: "Toàn bộ diện tích cây ăn quả đều được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Người dân tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật trồng và chăm sóc, sử dụng các loại giống cho năng suất, chất lượng cao; sử dụng phân bón hữu cơ để chăm sóc... Bên cạnh đó, HTX đã mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới tự động, quy hoạch vùng trồng khoa học để thuận lợi trồng, chăm sóc, thu hoạch; sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP để tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Nhất là, HTX đã chú trọng nâng cao chất lượng, mẫu mã, đẩy mạnh quảng bá, giới thiệu sản phẩm, bán hàng trực tuyến... Từ đó, giúp HTX có thể giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng trên khắp mọi miền đất nước mà còn hỗ trợ tiêu thụ thuận lợi hơn, tránh bị thương lái ép giá. Hiện nay, trước mỗi vụ thu hoạch các sản phẩm của HTX sản xuất nông nghiệp Thành Công được nhiều thương lái đặt mua, các sản phẩm được bán lẻ tại các cửa hàng thực phẩm an toàn trong và ngoài tỉnh cũng được tiêu thụ mạnh".

Hiện, huyện Như Xuân đã phát triển được 20 sản phẩm OCOP 3 sao, một số sản phẩm đã định vị được thương hiệu với người tiêu dùng như: cam đường canh Như Xuân, cam xã Đoài Như Xuân, bưởi Diễn Thành Công, ổi Như Xuân, hương bài Yên Cát, mật ong hoa rừng Đức Lương, măng muối chua Mường Pán, thịt trâu gác bếp Thợ rừng, chè Thanh Vân, măng khô Thanh Lâm; gà đồi Năm Dung...

Đối với các sản phẩm đã được đánh giá xếp hạng, huyện đã và đang có giải pháp tư vấn, hỗ trợ kinh phí 30 triệu đồng/sản phẩm để cải tiến, nâng cấp sản phẩm phù hợp với tiêu chí đánh giá nâng hạng sao. Chị Lê Thị Hằng, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp hương bài Yên Cát, cho biết: "Hương bài Yên Cát được làm từ các loại nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên như cây hương bài, nhựa trám, than, tăm tre... Trước đây, mọi công đoạn làm hương đều được làm thủ công, tuy nhiên, những năm gần đây để đáp ứng số lượng hàng lớn cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm, chúng tôi đã đầu tư máy móc để hỗ trợ một vài công đoạn sản xuất như máy xay, máy lăn, lò sấy... Bên cạnh đó, HTX đã nghiên cứu và đưa thêm thành phần cây thảo dược xuyên tâm liên vào làm hương để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Không chỉ phục vụ nhu cầu của người dân trong tỉnh, sản phẩm hương bài Yên Cát còn được thương lái các tỉnh tìm đến đặt hàng và xuất bán sang nước ngoài. Hiện nay, để đáp ứng nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất, HTX đã vận động, hỗ trợ người dân trồng cây hương bài, bao tiêu sản phẩm cho người dân tại các xã... Từ đó, góp phần hình thành vùng nguyên liệu sản xuất cũng như nâng cao thu nhập cho người dân. Hiện, HTX đang thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, hoàn thiện hồ sơ để thực hiện nâng hạng sản phẩm 4 sao.

Chương trình OCOP đã làm thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm của các chủ thể sản xuất theo hướng tích cực, phù hợp với xu thế của nền kinh tế hàng hóa và đáp ứng ngày càng tốt yêu cầu của thị trường. Vì vậy, bên cạnh việc xây dựng thêm các sản phẩm theo kế hoạch, huyện tiếp tục khuyến khích các chủ thể mở rộng quy mô sản xuất, hoàn thiện kiểu dáng, bao bì sản phẩm... đáp ứng yêu cầu nâng hạng sản phẩm 4, 5 sao. Huyện cũng tạo điều kiện để các chủ thể sản xuất tham gia hội chợ, triển lãm sản phẩm OCOP, bày bán và giới thiệu sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử và các tỉnh, thành phố trong cả nước... Đồng thời, hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX, hộ sản xuất, kinh doanh hoàn thiện hồ sơ sản phẩm OCOP; đẩy nhanh tiến độ xây dựng tem, nhãn mác sản phẩm, bảo đảm sản phẩm đưa ra thị trường có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.