Phiên chợ thực phẩm an toàn năm 2024 khai mạc tại huyện Cẩm Thuỷ

Sáng 9/5, tại Sân vận động thuộc Trung tâm Văn hoá, Thể thao và Du lịch huyện Cẩm Thuỷ, Sở Công Thương phối hợp cùng UBND huyện Cẩm Thuỷ tổ chức khai mạc Phiên chợ thực phẩm an toàn năm 2024. Buổi khai mạc đã thu hút đông đảo người dân tới tham quan và mua sắm

242d4094117t31984l0.jpg
Toàn cảnh Hội chợ
Trước thực trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm đến từ nhiều phía như: khâu sản xuất, chế biến, bảo quan hay lưu thông hàng hoá tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại và các cơ sở kinh doanh thực phẩm..., Sở Công Thương đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn. Điển hình là kế hoạch của UBND tỉnh về tổ chức thí điểm “Phiên chợ thực phẩm an toàn” trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá giai đoạn 2023 - 2025.

Trong năm 2024, Sở Công Thương sẽ phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức thí điểm 4 phiên chợ thực phẩm an toàn tại các huyện Thọ Xuân, Cẩm Thuỷ, Nông Cống, Nga Sơn. Thông qua phiên chợ nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ.
242d4101745t10827l0.jpg
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm.

Phát biểu khai mạc phiên chợ, Phó Giám đốc Sở Công Thương Trần Đức Lương nhấn mạnh: Các phiên chợ thực phẩm an toàn sẽ giúp các nhà phân phối và người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm thực phẩm có chất lượng, từng bước nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về năng lực sản xuất của các cơ sở sản xuất thực phẩm trong tình; từ đó góp phần đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Người Việt nam ưu tiên tiêu dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời tuyên truyền, quảng bá sản phẩm thực phẩm an toàn, đặc thù của địa phương, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm thực phẩm an toàn, sản phẩm OCOP của tỉnh nhà.

Phiên chợ thực phẩm an toàn năm 2024 khai mạc tại huyện Cẩm ThuỷCác sản phẩm đưa vào phiên chợ đều được giám sát an toàn thực phẩm của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền, tạo nên một địa chỉ mua sắm uy tín cho người dân địa phương.
242d4101801t41812l0.jpg

242d4101830t70969l0.jpg
Các sản phẩm đưa vào phiên chợ đều được giám sát an toàn thực phẩm của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền, tạo nên một địa chỉ mua sắm uy tín cho người dân địa phương.

Phiên chợ được tổ chức với mục tiêu tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, phân phối thực phẩm trong và ngoài tỉnh trưng bày, giới thiệu thực phẩm an toàn đến các nhà phân phối và người tiêu dùng tại các địa phương trong tỉnh; đồng thời tuyên truyền, quảng bá sản phẩm thực phẩm an toàn, đặc thù của địa phương, góp phần mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm thực phẩm của tỉnh.
242d4102119t77336l0.jpg
Phiên chợ là cơ hội cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, HTX quảng bá sản phẩm đến với đông đảo người tiêu dùng...
Phiên chợ thực phẩm an toàn tại huyện Cẩm Thuỷ được tổ chức trong 2 ngày (9 và 10/5). Phiên chợ có 30 gian hàng bày bán nhiều sản phẩm như lương thực, thực phẩm, nông sản, thuỷ hải sản, đồ uống, thực phẩm chế biến... của các doanh nghiệp, HTX cung ứng thực phẩm an toàn, đơn vị sản xuất các sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh đã có 30 siêu thị, 368/389 chợ được công nhận chợ an toàn thực phẩm; 168 cửa hàng, siêu thị kinh doanh thực phẩm an toàn.