HTX dịch vụ nông nghiệp Hà Long

HTX dịch vụ nông nghiệp Hà Long

GẠO NẾP CÁI HOA VÀNG GIA MIÊU NGOẠI TRANG
 
Trước cách mạng tháng 8/1945 xã Hà Long, huyện Hà Trung có sản phẩm tiến vua là gạo nếp cái Hoa vàng. Theo các cụ trong làng ngày xưa kể lại, lúa nếp cái hoa vàng phải cấy trên chân đất thịt nhẹ thì Gạo Nếp mới có mùi đặc trưng và độ dẻo. Cây lúa nếp cái hoa vàng được gieo mạ vào đầu tháng 5 âm lịch, tuổi mạ khoảng 30 đến 35 ngày khi mạ để nhánh thì mới đem đi cấy, thời vụ cấy vào đầu tháng 6 âm lịch và trổ bông vào đầu tháng 9 âm lịch khi thời tiết, ngày nắng hanh, đêm sương lạnh, nên mới có thơ rằng: Hàn lộ lúa trổ bằng đầu…Lúa được thu hoạch vào đầu tháng 10 âm lịch, nhân dân có lệ tổ chức cơm mới và tiết trùng thập ngày 10/10 Âm lịch hàng năm.
Tuy nhiên, vào những năm 1980, do quá trình phòng trừ sâu bệnh không tốt, mất mùa, có năm mất trắng và giống lúa Nếp cái hoa vàng bị mất giống đi từ đó. Với mong muốn khôi phục lại sản phẩm đã từng là đặc sản của địa phương, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp xã Hà Long đã lựa chọn giống tại Trung tâm giống cây trồng Trung ương để cấy thử nghiệm trên diện tích 10ha tại xã Hà Long, đến nay giống lúa Nếp cái hoa vàng đã phù hợp với đồng đất xã Hà Long, cho ra hạt gạo tròn, trắng, thơm ngon. HTX DVNN Hà Long đã mở rộng diện tích trồng giống luá lên tới 200 ha và dự kiến sẽ quy hoạch, mở rộng diện tích hơn nữa. Hiện tại, sản phẩm đã được tiêu thụ rộng rãi trên cả nước, được nhiều doanh nghiệp, khách hàng biết đến, tin tưởng, đặt mua mới số lượng lớn.
Xã Hà Long, Hà Trung là quê hương của các chúa, các vua Nguyễn, nơi đây đã từng có một di tích kiến trúc hoành tráng Gia Miêu ngoại trang, do chính vị vua khởi triều là Gia Long xây dựng để ghi nhận vùng đất phát tích ra các chúa và triều Nguyễn.
Nếp cái hoa vàng Gia Miêu Ngoại Trang là tên của sản phẩm để khẳng định một sản vật đặc trưng trên vùng đất này.
 
Địa chỉ liên hệ:
HTX dịch vụ nông nghiệp Hà Long
Xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa
Điện thoại: 02373 626 418 - 0945137345.